Nước sạch là nguồn tài nguyên vô giá cần được tiết kiệm tối đa. Việc tiết kiệm nước không chỉ để bảo vệ môi trường, ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, mà đó còn là cách tiết kiệm nguồn chi tiêu cho gia đình. Nếu chưa biết cách để tiết kiệm nước thì bài viết dưới đây sẽ mách bạn 11 tuyệt chiêu giúp tiết kiệm nguồn nước gia đình hiệu quả. 

Bồn cầu chứ không phải thùng rác 

Bạn có biết rằng bạn đã lãng phí từ 3-6 lít nước mỗi khi xả nước để làm sạch giấy ăn, mẫu thuốc lá, hay rác rưởi trong bồn cầu. Chưa kể việc thả rác xuống bồn cầu còn dễ làm nghẹt cống, tốn chi phí sửa chữa. Để tiết kiệm nước hiệu quả, hãy cân nhắc mỗi lần gạt nước và đừng biến bồn cầu thành thùng đựng rác tiện dụng. 

Gạt nước bồn cầu

Hãy cân nhắc mỗi lần gạt nước và đừng biến bồn cầu thành thùng đựng rác tiện dụng

Rò rỉ từ bồn vệ sinh

Rò rỉ nước từ bồn vệ sinh là yếu tố không nhiều lưu tâm nhưng theo thống kê thì lượng nước rò rỉ từ bồn cầu chiếm hơn 10% hóa đơn tiền nước một tháng. Sử dụng vài giọt màu thực phẩm hoặc dung dịch làm sạch có sẵn trong siêu thị sẽ là cách phát hiện hiện tượng này một cách dễ dàng. 

Khóa vòi nước khi đánh răng

Xả nước trong khi đánh răng là thói quen xấu của nhiều người, hành động này gây nên sự lãng phí không cần thiết. Chỉ cần lấy vừa đủ lượng nước cần sử dụng và làm ướt bàn chải đánh răng, sau đó tắt vòi nước đi khi không sử dụng. Chỉ cần như vậy bạn đã góp phần tiết kiệm được 5 lít nước trong vòng 1 phút. 

Hạn chế việc rửa dưới vòi nước chảy

Rửa chén bát, thực phẩm hay đồ vật dưới vòi nước chảy liên tục sẽ rất lãng phí nước. Vì vậy có thể sử dụng một chậu nước sạch để làm sạch đồ dùng. Nước cuối cùng có thể dùng cho việc cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ nên rửa đồ đạc dưới vòi nước sạch khi thật cần thiết để tiết kiệm nước và chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Rửa chén bát dưới vòi nước

Chỉ nên rửa đồ đạc dưới vòi nước sạch khi thật cần thiết để tiết kiệm nước và chi phí sinh hoạt hàng tháng

Dùng máy giặt với công suất lớn nhất

Máy giặt tiêu tốn khá nhiều công suất điện và nước vì thế chỉ cần sử dụng đủ khối lượng  cần thiết để tiết kiệm nước tốt nhất. Mỗi lần giặt, tùy theo khối lượng quần áo để điều chỉnh mức nước cho phù hợp cũng như thay thế máy giặt của gia đình khi đã quá cũ.

Tiết kiệm nước từ vòi hoa sen

Vòi hoa sen kiểu cũ sẽ tiêu tốn khoảng 14 lít nước/phút trong khi đó vòi sen kiểu mới chỉ tốn khoảng chừng 9 lít nước. Nếu bạn đang sử dụng vòi hoa sen kiểu cũ thì hãy nên thay mới, điều này sẽ giúp tiết kiệm được hơn 30% lượng nước cho việc tắm rửa hàng ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể giảm bớt thời gian tắm mỗi ngày xuống còn 4 phút, tức là bạn đã có thể tiết kiệm được 108L nước mỗi ngày.

Phủ lớp mùn xung quanh cây cảnh 

Để giữ nước cũng như tiết kiệm nước tưới bạn có thể phủ thêm lớp mùn quanh cây cảnh. Lớp mùn sẽ làm chậm sự thất thoát hơi nước cũng như hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Chỉ cần bổ sung khoảng 5-10cm chất hữu cơ là sẽ có thể tăng khả năng giữ hơi nước của đất hiệu quả. 

Tưới cây

Tưới cây vào sáng sớm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn khi chiều tối hay trời trở gió

Tưới cây vào buổi sớm 

Tưới cây vào sáng sớm sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn khi chiều tối hay trời trở gió. Thời điểm sáng sớm có thể làm giảm lượng nước bay hơi, giúp đất trữ nước lâu hơn và cây cối xanh tốt. Đặc biệt khi trời trở gió thì không nên tưới cây vì gió sẽ thổi tạt các tia nước làm tăng quá trình bốc hơi, vừa lãng phí nước khi tưới vừa không mang lại hiệu quả. 

>>>Xem thêm: Liệu nước máy có sạch như chúng ta lầm tưởng?

Trên đây là 8 cách tiết kiệm nước hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà. Hiện nay nguồn nước sạch ở nhiều nơi vẫn chưa thật sự dồi dào thậm chí là thiếu nước để sinh hoạt vì thế đừng lãng phí nước từ những việc làm nhỏ nhất. Sử dụng lõi lọc nước nhỏ gắn trực tiếp vào vòi sen sẽ giúp tăng áp lực nước, giúp việc tắm rửa diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm nước hiệu quả hơn. Sản phẩm Olala’Be còn tích hợp hương hoa, mang đến mùi hương dễ chịu lưu lại lâu trên da, có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da.