Vòi nước là đồ vật không thể thiếu trong nhà bạn, giúp cung cấp nguồn nước sạch cho mọi sinh hoạt trong gia đình. Thế nhưng vòi nước có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? thì chưa hẳn được nhiều người biết đến. Cùng OlalaBe tìm hiểu những điều thú vị ẩn chứa bên trong vòi nước nhé.

Cấu tạo của vòi nước

Vòi nước thường được chia làm 3 bộ phận chính đó là đầu vòi, thân vòi, và chân vòi. 

Cấu trúc vòi nước

Đầu vòi, thân vòi, và chân vòi là 3 bộ phận chính của vòi nước

Đầu vòi

Là bộ phận đầu tiếp xúc của vòi, đầu vòi đóng vai trò là đầu ra của dòng nước chảy từ ống. 

Các tia nước được định hình dòng chảy nhờ vào thiết kế từ đầu vòi. Ngoài ra đầu vòi còn được thiết kế để kết nối các loại máy như: máy giặt, máy bơm, vòi xịt,…

Thân vòi

Thường được thiết kế to ra hơn đầu vòi và chân vòi, thân vòi là nơi chứa đựng những chi tiết chính trong thân máy như: bi, gioăng, nén ti, tay gạt. Trong vòi nước, bi là bộ phận quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy và độ bền của vòi nước. Nén ti lại đóng vai trò giữ cho nước không bị chảy ngược ra ngoài nên những vòi nước có nén ti sẽ chất lượng hơn. 

Chân vòi

Chân vòi là bộ phận cuối cùng, bao gồm ren để kết nối với các thiết bị và phụ kiện khác.

Inox sus 304

Inox sus 304 được đánh giá là chất liệu làm vòi nước có độ bền cao

Chất liệu cấu thành vòi nước

Inox, đồng, nhựa hay antimon là những chất liệu thông dụng dùng để làm vòi nước. Tùy vào chất liệu khác nhau để vòi nước có độ bền tương ứng, inox sus 304 được đánh giá là chất liệu có độ bền cao. Đây là chất liệu ít bị oxy hóa, tương đối trơ với các chất bên ngoài môi trường nên sử dụng bền nhất. Tiếp đến là vòi đồng và đến những chất liệu khác. 

>>>Xem thêm: 3 Lõi lọc nước vòi sen được ưa chuộng nhất trên thị trường

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động dựa trên nguyên tắc bi chắn nước nên khi không hoạt động, viên bi sẽ nằm trong vòi che kín 2 đầu để chắn nước, dòng nước không lưu chuyển được. Khi gạt nước ngược chiều kim đồng hồ, viên bi sẽ dần dần mở ra và xuất hiện chỗ trống giúp nước chảy qua vòi và thoát ra ngoài. Sau khi sử dụng chỉ cần để gạt nước về vị trí cũ, viên bi sẽ đóng lại, che mất lỗ, dòng nước sẽ bị chặn lại và không bị rò rỉ ra lại đầu vòi nước. 

Lõi lọc nước vòi sen

Lõi lọc nước gắn trực tiếp tại vòi sen sẽ lọc sạch tạp chất trong nước và dưỡng da hiệu quả

Trên đây là một số kiến thức thông dụng về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của vòi nước giúp bạn có cái nhìn chi tiết về món đồ dùng quen thuộc trong gia đình. Hiểu được nguyên lý hoạt động còn giúp bạn có thể tự sửa chữa, khắc phục lỗi ngay tại nhà. Tuy nhiên nước từ vòi cũng chưa thật sự sạch 100% vì trong nước vẫn còn chứa dư lượng Clo, kim loại nặng có thể gây hại cho sức khỏe. Lõi lọc nước gắn trực tiếp tại vòi sen sẽ góp phần lọc sạch tạp chất trong nước, đồng thời tinh chất ốc sên, hương hoa kết hợp trong màng lọc vừa giúp mang đến nguồn nước tinh khiết vừa có công dụng làm đẹp da tuyệt vời.