Vòi tắm hoa sen là thiết bị không thể thiếu trong nội thất nhà tắm hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể tự mua về và tự lắp hoặc sửa chữa tại nhà, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu chưa biết về cấu tạo và cách lắp vòi hoa sen tại thì cùng theo dõi bài viết dưới đây của Olala’Be nhé. 

Cấu tạo vòi hoa sen

Một bộ vòi hoa sen được cấu tạo từ các bộ phận chính sau: Dây sen, Cài sen, Củ sen, Bát sen, Cây sen và Thân sen. Trong đó thân sen là bộ phận quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. Bộ phận này thường được làm từ đồng thau và chia thành nhiều phần nhỏ như: chụp sen, tay sen, chân sen, nén sen, lõi sen, rút sen.

Vòi hoa sen

Vòi tắm hoa sen là thiết bị không thể thiếu trong nội thất nhà tắm hiện đại

Chức năng từng bộ phận vòi tắm hoa sen 

Vòi hoa sen được cấu thành từ rất nhiều bộ phận, từng bộ phận trong vòi hoa sen đều có chức năng riêng:

  • Chân sen gồm 2 chân trụ hình chữ Z, gắn từ thân vòi sen vào tường nhà và gắn với 2 nguồn nước nóng, lạnh. Đây là bộ phận giúp cố định vị trí toàn bộ hệ thống, chịu được nhiệt lượng mà 2 nguồn nước trao đổi liên tục nên thường được làm rất chắc chắn và tỉ mỉ.
  • Rút sen được dùng để chia nguồn nước làm 2 phần. Một phần dẫn xuống đầu vòi chảy và phần còn lại dẫn lên dây vòi. Khi kéo rút sen lên thì nước sẽ chảy lên phía vòi hoa sen ngược lại khi ấn rút sen xuống thì nước sẽ xuống đầu vòi chảy ra ngoài. 
  • Nén sen và chụp sen là bộ phận cố định lõi sen, thường nằm ngay phía dưới tay sen vòi.
  • Lõi sen hay còn gọi là van đóng mở nước. Khi đóng mở tay sen chính là tác động lực vào lõi sen để đóng mở đĩa sứ, hòa trộn 2 nguồn nước nóng lạnh vào với nhau.
  • Tay nắm sen có tác dụng mở khóa hoặc đóng van nước của lõi sen, thường gắn trực tiếp với lõi sen bằng bulong ốc vít.
Chân sen

Chân sen là bộ phận quan trọng giúp cố định vị trí toàn bộ hệ thống vòi hoa sen

Cách lắp đặt vòi tắm hoa sen

Nếu bạn chưa biết cách lắp đặt vòi tắm hoa sen thì 5 bước dưới đây sẽ giúp công việc diễn ra nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị dụng cụ

Cần chuẩn bị dụng cụ dưới đây để lắp vòi hoa sen: Bộ vòi tắm hoa sen, Băng tan, Bút dạ, Máy khoan và Cờ lê, mỏ lết. 

Mở các đầu bịt đường ống nước và tiến hành vệ sinh lại. Thiết kế trước hai đường nước nóng lạnh với điều kiện 2 ống lệch tâm, khoảng cách giữa 2 ống là 15cm. Mở van nước để xả hết các rác rưởi, bụi bẩn, và vật liệu xây dựng sót lại rồi mới khóa nước để tiến hành lắp đặt.

Lắp đặt vòi sen

Tiến hành mở van nước để xả hết bụi bẩn, rác rưởi và vật liệu xây dựng sót lại trước khi tiến hành lắp đặt

Tiến hành lắp đặt 

  • Bước 1 : Lắp đặt chân sen

Tiến hành lắp đặt từ chân sen bên trái sang bên phải, cuốn băng tan ở vị trí mối lắp, hướng vòi sen ra bên ngoài và xoáy thật chặt. 

  • Bước 2: Lắp đặt củ sen

Lắp củ sen vào chân sen rồi dùng mỏ lết siết lại 2 chân sen.

  • Bước 3: Lắp đặt phần giá treo thân sen

Sử dụng bút dạ đánh dấu vị trí lắp giá treo tay sen rồi tiến hành khoan vị trí và bắt ốc vít.

  • Bước 4: Lắp đặt hệ thống dẫn nước đầu ra cho vòi hoa sen

Tháo nút bịt đầu ống dẫn, lắp ron rồi cài dây sen lên giá treo tay sen, đầu còn lại cũng lắp ron và lắp vào củ sen. Để không bị rò rỉ nước khi sử dụng dùng mỏ lết siết lại thật chặt.

  • Bước 5: Lắp hệ thống cấp nước cho vòi sen

Cuối cùng tiến hành lắp hai đường nước nóng lạnh vào chân sen rồi mở van nước và kiểm tra xem hệ thống đã hoạt động ổn định hay chưa.

Vòi sen kết hợp lõi lọc nước

Để tăng áp lực nước và khử sạch nguồn nước tắm có thể sử dụng kết hợp lõi lọc nước thông minh

>>>Xem thêm: Sở hữu mái tóc tràn sức sống từ nguyên liệu thiên nhiên

Trên đây là 5 bước lắp đặt vòi hoa sen đơn giản để bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Olala’Be hy vọng bài viết trên đây sẽ đem lại kinh nghiệm hữu ích cho bạn đọc. Để tăng áp lực nước và khử sạch nguồn nước tắm có thể sử dụng kết hợp sản phẩm lõi lọc nước thông minh Olala’Be Feel Plus với công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm lõi lọc nước tích hợp hương hoa vừa giúp lọc sạch tạp chất trong nước vừa lưu lại hương thơm tự nhiên trên da, giúp thư giãn toàn thân và khử mùi nhà tắm.