Nước nhiễm phèn là thuật ngữ quen thuộc, thường gặp ở những hộ gia đình sử dụng nước giếng hoặc nước sông làm. Sử dụng nguồn nước này làm nước sinh hoạt sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm phèn bởi chúng thường có vị chua, mùi tanh, màu đục, và gây ố vàng dụng cụ chứa,…. Vậy làm thế nào để xử lý nguồn nước nhiễm phèn này, cùng tìm hiểu nhé. 

Thế nào là nước nhiễm phèn ‍

Nước nhiễm phèn là nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng (Fe và Mn) vượt quá mức cho phép. Nước nhiễm phèn thường có mùi tanh, vị chua, quần áo và các dụng cụ chứa đựng bị ố vàng và mục. Nước nhiễm phèn ở Việt Nam chủ yếu là phèn sắt và phèn nhôm, gây hại cho người dùng, làm dị ứng và khô bong tróc da. Loại bỏ sắt, tạp chất và các kim loại nặng trong nước là cách xử lý nước phèn thông dụng. 

Nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng (Fe và Mn) vượt quá mức cho phép

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm phèn

‍Nước nhiễm phèn có tính kiềm làm rỉ sét gây tắc nghẽn ống dẫn, ăn mòn dụng cụ chứa đựng và bám màu ố vàng. Sinh hoạt, tắm rửa bằng nước nhiễm phèn sẽ khiến da dễ bị dị ứng, bong tróc, khô ráp, tóc bị khô xơ, gãy rụng. Nước phèn gây bám màu ố vàng trên sàn nhà tắm, bồn rửa, làm quần áo bị mất màu, dễ mục. Sử dụng nước nhiễm phèn để nấu ăn sẽ làm thực phẩm mất mùi vị, khó tiêu và là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, hoặc ung thư. 

Các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn

Sau đây là một số phương pháp xử lý nước phèn từ truyền thống đến hiện đại bạn có thể tham khảo:

‍Tro bếp khử phèn

‍Tro bếp có thể dùng để khử phèn trong nước với cách làm vô cùng đơn giản. Cho khoảng 5-10g tro bếp vào nước rồi chờ 20 phút. Các chất sắt không tan sẽ được hình thành và lắng xuống đáy, phần nước bên trên có thể gạn để sử dụng được.

Khử phèn bằng tro bếp

Tro bếp có thể dùng để khử phèn trong nước vô cùng hiệu quả

Chất oxy hóa mạnh khử sắt

Các chất oxy hóa mạnh như là: clo, thuốc tím, ozon,…sử dụng để khử sắt (II) thành sắt (III) ở dạng kết tủa lắng xuống thành cặn. Phương pháp này dùng clo nên thường gây mùi hôi khó chịu, nếu không kiểm soát được lượng dùng còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Sử dụng hệ thống lọc thô

Hệ thống lọc thô sử dụng vật liệu là cát, sỏi và than hoạt tính xếp thành từng lớp theo thứ tự: Lớp cát nhỏ – lớp than hoạt tính – lớp cát lớn – lớp sỏi nhỏ – lớp sỏi lớn 

Phía trên là giàn phun sương để sắt (II) ở dạng hòa tan trong nước (Fe2+) tiếp xúc với không khí bị oxi hóa tạo thành sắt (III) ở dạng kết tủa sẽ bị cản lại ở lớp cát nhỏ. 

Nước tiếp tục đi qua lớp than hoạt tính để khử mùi tanh hôi, sau đó chảy xuống các lớp cát sỏi tiếp tục quá trình lọc giữ lại các tạp chất lơ lửng. Sau khi hoàn thành quá trình lọc nước đi theo ống dẫn được khoan lỗ 0,5 cm ra ngoài là nước sạch và có thể sử dụng.

Tuy nhiên phương pháp này có tuổi thọ không cao do các cặn bẩn làm tắc lớp vật liệu lọc, việc vệ sinh vật liệu để tái sử dụng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Vôi bột

Khử sắt bằng vôi có thể sử dụng cho cả nước bề mặt và nước ngầm

Dùng vôi khử sắt

‍Cho vôi vào trong nước sẽ tạo ra môi trường kiềm giúp khử sắt (II) thành sắt (III) không tan ở dạng kết tủa tạo bông lắng xuống đáy. Phương pháp này có thể sử dụng cho cả nước bề mặt và nước ngầm. Tuy nhiên phương pháp này chỉ lọc được một phần nhỏ tạp chất trong nước, không mang tính hiệu quả cao.

>>>Xem thêm: Đánh thức và hồi sinh làn da từ tinh chất hạt tầm xuân

Trên đây là một số phương pháp giúp khử phèn trong nước hiệu quả mà Olala’Be chia sẻ đến bạn đọc. Ngày nay việc khử phèn trong nước trở nên dễ dàng hơn với lõi lọc nước thông minh Olala’Be Feel Plus. Với màng lọc độc quyền công nghệ Nhật Bản giúp lọc sạch mọi tạp chất, kim loại nặng tồn tại trong nước, khử clo, khử phèn mang lại làn nước sạch tinh khiết 100% có thể uống trực tiếp. Olala’Be Feel Plus tích hợp hương hoa không chỉ giúp khử phèn mà còn mang đến mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng trong không gian nhà bạn.